Hỗ trợ

Bếp đỏ, than hồng, tình người nồng ấm.

Bánh chưng, bánh tét là hai loại bánh rất phổ biến, và dường như không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết. Hai loại bánh này tượng trưng cho tình cảm bao la của mẹ cha, họ yêu thương và bao bọc chúng ta để giữ cho phần nếp bên trong vẹn nguyên và ấm áp. Ngày Tết vốn dĩ còn xa, nhưng giờ đây nhà nhà ai cũng cùng nhau gói bánh, những chiếc bánh giờ đây không còn tượng trưng cho sự bao bọc của mẹ cha nữa rồi, mà là sự đùm bọc và đoàn kết của một dân tộc.

Miền Trung ruột thịt bị đắm chìm trong mưa lũ triền miên, đói rét từng cơn. Khiến con người chúng ta tưởng chừng như gục ngã giữa cái lạnh lẽo thấu xương của dòng nước. Nhưng những người bạn ở miền Trung đừng gục ngã nhé, sau cơn giông bão sẽ là trời nắng trong, như trong lúc hoạn nạn tình người chúng ta càng thêm nồng ấm. Mùa xuân như được thắp lên ở khắp mọi nẻo đường, từ trẻ em cho đến người già đều chung tay góp sức để hướng về miền Trung. Dù cái giá lạnh của mùa Đông vẫn còn đó, dù cho dòng nước lũ vẫn chưa nguôi, nhưng mùa xuân của tình người, mùa xuân của yêu thương vẫn sẵn sàng ôm trọn miền Trung vào lòng.

Hôm nay, ở một thị xã nhỏ vùng cao, từ tờ mờ sáng mọi người đã bảo nhau chuẩn bị gạo nếp, đậu xanh, lá chuối, dây lạt, nồi,than củi,… Nếp và đậu được chuyển tới trước tiên để có thể ngâm trong nước, bước này mất vài giờ đồng hồ để cho nguyên liệu được mềm, khi nấu bánh tét sẽ dẻo hơn. Những chiếc bánh đầy ắp tình thương, được chuẩn bị kỹ lưỡng từng ly từng tí, chẳng hề sơ sài. Sợ bánh gói nhân thịt sẽ không để được lâu vì còn tốn thời gian vận chuyển, nên toàn bộ mấy ngàn cái bánh tét đều là bánh tét chay. Quá trình gói bánh kéo từ sáng đế tối mịt, dài đằng đẵng cả mười mấy tiếng đồng hồ, ấy vậy mà còn phải nấu thêm mười mấy tiếng nữa thì bánh mới có thể chuyển đi. Từng người, từng người, từ nhỏ đến lớn, già đến trẻ, cứ tới rồi lui, họ “thay ca” như đã được sắp xếp sẵn, chẳng ai tị nạnh ai, người nhường người nhịn để mọi người đều có thể nghỉ ngơi. Làm việc mười mấy tiếng một ngày mà chẳng có một đồng lương, nhưng mà họ lại nhiệt tình và hăng say đến lạ thường, sẵn sàng bỏ hết công việc, sẵn sàn đóng cả hàng quán chỉ để được kề cạnh nhau nấu những nồi bánh tét cho miền Trung. Nhiều người đã gói bánh từ sáng sớm, đến tối họ chỉ tranh thủ một ít thời gian rảnh để về tắm rửa, tuy vậy họ vẫn không quên dặn người khác: “Nếu tui lỡ ngủ quên, bà nhớ qua kêu nha”. Dù bản thân kiệt sức, nhưng tình yêu thương bao la ấy vẫn khiến cho họ gắng gượng cùng nhau cặm cụi gói từng chiếc bánh. Hết gói thì nấu, khói bụi mịt mù, bếp lửa đỏ rực giữa đêm đen. Mọi người thay phiên nhau gói, nấu rồi đến đêm lại ngồi coi lửa để bánh được chín đều, lại phải ngồi kiểm tra để nồi không bị cạn nước. Mấy ngàn cái bánh cũng chẳng thể nào xong trong một ngày, ấy vậy mà lòng người chẳng hề nản chí. Cực nhọc là thế mà họ vẫn cùng nhau hẹn “ngày mai” để có thể gói thêm những chiếc bánh khác gửi tới miền trung. Những chiếc bánh như những lá thư chứa đầy tình yêu thương, những lá thư gửi gắm bao lời động viên, gửi gắm cả một mùa xuân của tình người.

Bảo Đức

Qua bài viết này, con xin phép được chia sẻ về dự án 2000 bánh Tét được vận động bởi cô Chân Bảo Thành.
Hiện tại con số bánh tét đã vượt qua mức 2000, vì có nhiều người trong và ngoài nước cùng nhau đóng góp để đáp lại lời kêu gọi của cô Chân Bảo Thành.
Dưới đây là một số videos và hình ảnh mà con ghi lại được ở khu vực mọi người nấu bánh, và hành trình tiếp theo của những chiếc bánh sẽ được cập nhật ở trang https://phungsuxahoi.org , xin chân thành cảm ơn cô Chân Bảo Thành và các mạnh thường quân đã cùng đồng hành với nhóm phụng sự xã hội trong phong trào hỗ trợ này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *