Chung tay vì nguồn nước sạch

Đói và khát. Là hai nỗi lo âu luôn thường trực trong tâm trí của những người dân nghèo, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu vùng xa. Họ phải sống cách biệt với xã hội hiện đại, thiếu thốn từ cơ sở đến vật chất, cái ăn thì dựa vào núi rừng, còn cái uống phải nương tựa nơi dòng sông con suối. Dù đói nhưng lương thực và thực phẩm họ vẫn có thể tự nuôi trồng, không có cái này thì còn cái khác, chỉ duy có nguồn nước là chẳng thể nào đổi thay. Nước từ con suối dòng sông, giờ đây chẳng còn trong vắt như ngày xưa, mà bị ô nhiễm bởi rác thải sinh hoạt, thuốc trừ sâu, diệt cỏ, sự phá rừng bừa bãi… khiến cho người đồng bào càng lâm vào cảnh khốn cùng. Bệnh tật triền miên, cái chết đến rất nhanh, vì họ không có thuốc, không có vaccine, cũng chẳng có bác sĩ, nên nhiều bệnh có thể chữa khỏi nhờ phẫu thuật hay điều trị trong bệnh viện thì lại trở thành án tử đối với người đồng bào dân tộc. Tuổi thọ trung bình của người dân thường chưa đến 50 tuổi.

Vì lẽ đó, ICI đã cùng đồng hành với nhóm phụng sự xã hội để đem đến cho người đồng bào vùng sâu vùng xa một nguồn nước sạch. Hỗ trợ một hệ thống máy lọc nước tinh khiết tại các vùng nghèo khó, sẽ giảm được rất nhiều chi phí cũng như khó khăn trong sinh hoạt của bà con, cũng như cải thiện sức khoẻ và đời sống ổn định theo năm tháng.

Con đường thiện nguyện là một con đường mang lại lợi ích chung cho cộng đồng, nhằm mục đích cải thiện xã hội và giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh. Đây cũng là hướng đi mà ICI và nhóm phụng sự xã hội đang hướng tới, để có thể hỗ trợ và giúp đỡ những người khốn khó và các hoàn cảnh kém may mắn. Và để làm được những điều ý nghĩa ấy thì cần sự chung tay góp sức của quý ân nhân, quý mạnh thường quân và quý thiện hữu tri sức gần xa.  Sự hỗ trợ của quý vị là động lực to lớn để ICI và nhóm phụng sự xã hội có thể tiếp tục chương trình “Hỗ trợ nước sạch vùng Tây Nguyên”. Đó là một hành trình đầy yêu thương và đem lại những giá trị lâu dài cho cộng đồng.

Đây là một số thông tin về dự án hỗ trợ nước sạch được chia sẻ bởi ICI:

Tính đến tháng 12 năm 2019, ICI đã phối hợp với đối tác trong nước ECDDA để cung cấp 5 hệ thống nước tinh khiết miễn phí cho hơn 38.000 dân làng đồng bào dân tộc thiểu số tại Quảng Trực, Đắk Nông (2019), Đắk N’drung (2019), Buôn Trấp (2018) ), Cộng đồng Đăk Ya (2016), IA Tiêm (2015). Mỗi giếng và hệ thống lọc bao gồm: bảo trì 5 năm; 4.000 lít nước uống tinh khiết và an toàn hàng ngày. Hàng trăm người cũng nhận được giáo dục về lối sống vệ sinh cơ bản từ ICI.

Rồi 1 năm, 2 năm trôi qua… mỗi năm, chúng tôi lại được gặp các cha xứ tại địa phương và điều họ đã nhiệt tình khoe với chúng tôi đầu tiên: “Cả làng không còn ai đau bụng nữa!”. Cụ thể rằng, số người bị ngộ độc thức ăn đã giảm thiểu rất nhiều, nên các cha xứ đã chẳng còn phải hỗ trợ cho họ nhiều thuốc đường ruột nữa. Hầu hết người dân ở trên 5 thôn đều có nước sạch sinh hoạt nên hạn chế tối đa các bệnh tật mà người dân thường mắc phải do sử dụng nguồn nước ô nhiễm. Ngoài ra, đa số người dân trong thôn đã thay đổi nhận thức và hành vi về sức khỏe và vệ sinh cá nhân.

Đây là một kết quả đáng mừng, vì việc đem lại nguồn nước sạch cho người dân đã thay đổi lối sống của họ một cách tích cực. Bên cạnh đó, kết quả ý nghĩa này phần nào khẳng định được công sức và tình yêu thương mà các quý ân nhân, quý mạnh thường quân đã hỗ trợ.

Tương lai và số phận của những người dân ở đây đang trông chờ vào tất cả mọi người.

Mọi thông tin về trạm nước sạch được hỗ trợ bởi ICI xin truy cập: Clean water projects

Mọi thông tin về trạm nước sạch khác xin truy cập: Trạm nước sạch

Trân trọng.