Hoạt động

Chương trình hỗ trợ nước sạch tại làng Đăk Pơ Trang, Kontum

Sau bao tháng ngày chờ đợi mỏi mòn, sau bao lần thất bại gian truân thì cuối cùng người dân ở làng Đăk Pơ Trang cũng kiếm tìm được một nguồn nước sạch để sử dụng. Nơi đây, vốn là vùng đèo cao hiểm trở, dốc đá cheo leo, cây cối nương mình phát triển còn khó khăn, huống chi là những con người đói khổ. Tuy vậy, họ đã sống và gắn bó với mảnh đất vùng cao này từ thuở sơ khai, hoà mình với núi rừng cỏ cây, sống một cuộc đời bình dị đến lạ thường. Yên bình là thế, nhưng bấy giờ cuộc sống đã khó khăn hơn muôn phần, sự gia tăng dân số và phát triển không ngừng của các thành phố miền núi đã ảnh hưởng không nhỏ đến những người đồng bào vùng sâu. Họ là nạn nhân của sự phát triển không đồng đều ở Việt Nam, diện tích đất rừng bị thu hẹp nước sông suối bị ô nhiễm, cuộc sống vốn dĩ đã lầm than còn thêm đói khổ.

Do vậy, khi họ nhận được tin các quý mạnh thường quân, quý ân nhân từ phương xa sẵn sàng lặn lội đến nơi vùng cao kiếm tìm cho họ một nguồn nước sạch, một nguồn sống mới, ai nấy đều bồi hồi xúc động. Tình yêu thương bao la mà quý vị trao đi đã vực dậy được những niềm hy vọng nhỏ nhoi vốn được ủ ấp trong họ.

“Sau cơn mưa trời lại sáng”

Một câu nói chân thực diễn tả được cả một hành trình dài đằng đẵng, trải qua hai lần khoan vào hàng trăm mét đất, khoan xuyên cả những tầng đá cứng, thì nước vẫn không hề hồi đáp con tim người dân nghèo. Hơi thở dài thất vọng, gương mặt rầu rĩ, còn ánh mắt đăm chiêu nhìn về phía chân trời bất tận. Nhưng thứ tình cảm thiêng liêng, niềm hy vọng mãnh liệt được quý ân nhân thắp nên nơi họ vẫn mãi rực rỡ, chẳng hề ngần ngại. Chẳng hề nản lòng, họ cứ tiếp tục khoan, để rồi khi từng tia nước đầu tiên bắn lên, là lúc nụ cười hạnh phúc bắt đầu in hằn trên từng khoé môi.

-Bảo Đức-

Sau đây là một số hình ảnh về hành trình khoan giếng kiếm tìm nguồn nước sạch cho người dân nghèo ở làng Đăk Pơ Trang, xã Đăk Hà, huyện Tumorong, tỉnh Kontum. Được vận động bởi cô Minh Phương, cùng với quý ân nhân trong Tăng Thân Nụ Hồng và quý mạnh thường quân xa gần. Được bảo trợ bởi ICI và nhóm phụng sự xã hội.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *