Chương trình “Hỗ trợ nước sạch vùng Tây Nguyên”

NHÓM PHỤNG SỰ XÃ HỘI
CHƯƠNG TRÌNH “HỖ TRỢ NƯỚC SẠCH VÙNG TÂY NGUYÊN” (HTNSVTN)
MỤC ĐÍCH, NỘI DUNG, VÀ NỘI QUY CỦA CHƯƠNG TRÌNH NÀY

MỤC ĐÍCH
Chương trình HTNSVTN có mục đích cung cấp nước sạch cho các làng người dân tộc thiểu số sinh sống trong 5 tỉnh thành thuộc vùng Tây Nguyên, nơi đó, hầu hết dân làng đã và đang sử dụng những nguồn nước bị ô nhiễm trầm trọng, dẫn đến những bệnh tật hiểm nghèo và những cái chết không đáng có.

NỘI DUNG
Chương trình HTNSVTN xây dựng các trạm nước công nghiệp với công xuất 12.000 lít /ngày, phục vụ cho trên dưới 2000 người. Do vậy, đây là những công trình có quy mô khá lớn về mặt tài chánh so với tình hình kinh tế tại địa phương. Từ đầu chương trình cho đến nay, các công trình đều do các vị phụ trách tôn giáo của dân làng, các linh mục hoặc các sơ, chịu trách nhiệm thực hiện toàn bộ các hạng mục của công trình một cách độc lập, với sự hợp tác của một nhóm thiện nguyện không dưới danh nghĩa một tổ chức nào.
Phương thức thực hiện của Chương trình HTNSVTN đã và đang gặp nhiều thuận lợi nhưng cũng có thể sẽ gặp nhiều rủi ro nếu xẩy ra những bất cập ngoài dự đoán. Vì thế, để bảo đảm chương trình đầy ý nghĩa và bất vụ lợi này, xuất phát từ lòng quảng đại và tâm huyết của những nhà hảo tâm xa gần, được phát triển mỗi ngày một thuận lợi, an toàn và hiệu quả, chúng tôi xin đưa ra một số tiêu chí và định hướng, gọi tắt là “nội quy” dành cho các đơn vị thụ hưởng (các vị phụ trách các làng dân tộc), các nhà tài trợ và các thành viên trong nhóm thiện nguyện tham gia chương trình này.

NỘI QUY
1. Mọi liên lạc, giao tiếp, và phát ngôn liên quan đến Chương trình HTNSVTN tại Việt Nam chỉ có giá trị và tính chính danh khi được thực hiện bởi nhóm phụng sự xã hội với email là: nhomphungsuxahoi@gmail.com
2. Tất cả các tư liệu, văn bản, hình ảnh, phim, video clip và các phóng sự liên quan đến Chương trình HTNSVTN đều phải do Nhóm thiện nguyện thực hiện và phát hành.
3. Các đơn vị thụ hưởng có trách nhiệm trình bày các ý kiến, các yêu cầu, cũng như các tổ chức ghi nhận, đón nhận, hoặc các phát biểu, các cuộc phỏng vấn, vv… liên quan tới Chương trình HTNSVTN với đại diện Nhóm thiện nguyện là Bùi Thị Kim Liên.
4. Tất cả các nhà hảo tâm tài trợ đều được thông báo rõ ràng thành quả của sự đóng góp cho chương trình HTNSVTN này, qua thông báo, bản tổng kết, hình ảnh, hoặc video, vv…
5. Chương trình HTNSVTN được thực hiện hoàn toàn do sự tự giác chia sẻ tài vật và thời gian, công sức từ tất cả các bậc trượng nghĩa có lòng thương người trong ngoài nước, mà không có một hình thức tổ chức tập trung và một cơ quan điều hành nào cả, trong khi phải thận trọng tối đa dưới sự giám sát của chính quyền địa phương các cấp. Vì vậy, Nhóm thiện nguyện có rất ít cơ hội, và không có ban lễ tân chuyên lo về việc đưa đón tham quan hay tổ chức các buổi lễ lạc động thổ hoặc khánh thành rầm rộ, tốn kém quỹ thiện nguyện và thời gian, cũng như công sức của các thiện nguyên viên (vốn còn phải mưu sinh hỗ trợ gia đình của họ nữa). Do vậy, mọi sự yêu cầu về tham quan và tổ chức lễ lạc đều không nằm trong mục đích và tiêu chí sinh hoạt của Nhóm thiện nguyện và các đơn vị làng người dân tộc.
6. Các buổi lễ động thổ hoặc khánh thành phải được thực hiện đơn giản tối đa để tiết kiệm công sức, tài sản và thời gian của các thành viên thiện nguyện. Tất cả các cá nhân, quan chức chính quyền hay quan khách có mặt tại các buổi lễ này phải tự chịu mọi phí tổn và phải tự chịu trách nhiệm mọi rủi ro xảy ra cho họ.
7. Tất cả các thành viên thiện nguyên của Chương trình HTNSVTN phải tự chịu trách nhiệm mọi rủi ro, mọi phí tổn xảy ra cho họ.
8. Các vị linh mục, các sơ, và các trưởng làng đều là những nạn nhân đang sinh sống trong vùng nước nhiễm độc, đã cùng chung góp công sức và thời gian vào Chương trình HTNSVTN. Các vị ấy thuộc đơn vị thụ hưởng của Chương trình HTNSVTN, và là những người bảo vệ nguồn nước sạch một khi Chương trình hoàn tất, không phải là những người có những hoạt động chống lại chính quyền địa phương.
9. Nguồn nước sạch là sản phẩm của lòng tốt của các bậc thương người kính tặng đồng bào dân tộc vùng nhiễm độc. Dù đã cố gắng hết sức và thận trọng tỉ mỉ trong việc tạo ra sản phẩm đó, một vài sự cố nhỏ ngoài sự dự tính vẫn có thế xảy ra trong quá trình xây dựng hoặc sử dụng nguồn nước sạch này. Nhóm thiện nguyện, các bậc linh mục, các sơ, các trưởng làng và các người phụ giúp khác không có trách nhiệm phải gánh vác các rủi ro do sự cố đó xảy ra.
10. Xin tham khảo mục “Nguyên Tắc” hoạt động của Nhóm Phụng Sự Xã Hội để biết thêm các nguyên tắc đồng thời áp dụng cho Chương trình HTNSVTN.

Thân ái!