Hoạt động

Hỗ trợ lương thực cho người nghèo

Quý Ân Nhân và Mạnh Thương Quân Đáng Kính!

 

Kể từ năm 2020 cho đến nay, Nhóm Phụng sự Xã hội (PSXH) được thành lập chủ yếu để hỗ trợ những người dân nghèo, đặc biệt là người đồng bào dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên.  Nhóm PSXH bao gồm những bạn hữu tự giác tham gia vô vị lợi, những bậc ân nhân và mạnh thường quân khả kính hỗ trợ tài vật và tinh thần vô điều kiện.

Vì chứng kiến được sự khó khăn của những người đồng bào kém may mắn, PSXH cùng các quý ân nhân, quý mạnh thường quân đã cùng nhau hướng tình yêu thương về những khu vực khó khăn bằng cách xây dựng hệ thống nước lọc tinh khiết và hỗ trợ lương thực và thực phẩm cho bà con trong năm 2020-2021. Hiện nay, các khu vực được lắp đặt hệ thống nước lọc tinh khiết trở thành nơi cứu cánh cho bà con nghèo, giúp giảm thiểu được nhiều bệnh tật gặp phải trước đây khi còn sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm. Dù vậy, số lượng địa điểm cung cấp nước vẫn còn hạn chế so với số lượng bản làng người đồng bào dân tộc đang sinh sống rải rác ở Tây Nguyên.  Ở những nơi chưa có hệ thống lọc nước,  người dân vẫn phải còn sử dụng nguồn nước ô nhiễm hàng ngày.

Nguồn nước đã vậy, lương thực thực phẩm trong nạn dịch Covid-19 này còn thiếu hụt trầm trọng hơn.  Người dân nơi đây đang phải cố bấu víu vào sự sống và sẻ chia nhau từng chút củ rễ, lá rừng còn sót lại ít ỏi ở nơi họ sinh sống.

Vì đời sống của người đồng bào dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên không được may mắn như đời sống của chúng ta ở miền xuôi, ngay cả miếng cơm manh áo của họ cũng bị thiếu thốn. Quanh năm họ phải sống trong cảnh đói kém triền miên bởi vì những bữa ăn thường ngày của họ đa số là kiếm từ nương rẫy, là những lá khoai mì, củ khoai, củ sắn hay những cọng rau rừng. Nếu họ đi làm thuê, họ chỉ kiếm được vài chục ngàn đồng Việt Nam một ngày nếu may mắn được mướn; với số tiền công ít ỏi đó, họ không đủ khả năng để mua lương thực cho cả một gia đình. Đã vậy, nạn dịch Covid-19 còn ập đến một cách bất ngờ và lây lan dai dẳng, khiến họ mất đi việc làm.  Cuộc sống vốn đã cơ cực thì giờ đây càng trở nên tuyệt vọng; mạng sống của họ vốn luôn bị đe dọa vì nguồn nước ô nhiễm và đói ăn thì nay thêm phần đại dịch, hoang mang và thiếu đói hơn.  Tương lai của các em nhỏ nơi đây nhuốm màu tăm tối.  Cơ thể các em gầy guộc lộ rõ cả xương sườn vì đói.  Mạng sống của các em mong manh từng giờ. Và càng đáng thương hơn, những em bé sơ sinh khóc sữa trên thân thể tiều tụy của những người mẹ đói khát.

Vì lòng thương, PSXH hy vọng có thể đồng hành cùng quý ân nhân, quý mạnh thường quân để hỗ trợ cho bà con Tây Nguyên. “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”, nghĩa cử cao đẹp của quý vị sẽ cứu sống được hàng ngàn con người đang chết dần vì đói khát và bệnh tật.

 

Kính Thư,

Nhóm Phụng sự Xã hội (PSXH)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *