Hoạt động

Những niềm hạnh phúc giản đơn

Ngày tháng trôi qua, ẩn sau mỗi hành trình yêu thương là vô vàn câu chuyện đẫm nước mắt của người dân nghèo. Vào thời điểm cuối cùng của tháng 4, nhóm Phụng sự xã hội đã có cơ hội được đến thăm làng Chư Ruồi, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai. Để tiến vào buôn làng, chúng tôi phải đi qua những con đường đất dẫn sâu vào nhiều khu vực còn hoang sơ. Đường vào làng rất khó khăn, đá lổm chổm khắp nơi, khiến cho việc lái xe trở thành một trò chơi mạo hiểm. Hai bên đường là những mương nước đã cạn khô giữa cái nắng oi ả của mùa hè, những thửa ruộng đáng lẽ phải xanh mướt giờ đây chỉ là những thân lúa chết trơ trọi giữa nền đất nứt nẻ. Thời tiết Tây Nguyên chẳng còn như xưa, biến đổi khí hậu đã khiến đám mạ non mới cấy chẳng thể chờ được những cơn mưa giao mùa, chúng héo mòn dần trong bùn lầy như cuộc đời của biết bao đồng bào dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên. Sau một khoảng thời gian vật lộn, chuyến xe cuối cùng cũng đến được làng Chư Ruồi, dân làng đã tập trung rất đông ở khu vực phát quà từ sáng sớm, để đợi chờ những bao gạo, những thùng mì tôm cứu đói cho gia đình mình trong thời điểm khó khăn này.

“Một miếng khi đói bằng một gói khi no”.

Ngày hôm ấy, PSXH đã trao 400 phần quà cho những hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở Làng Chư Ruồi, và Làng H Văt. Mỗi phần quà bao gồm 22 lbs gạo, 1 thùng mì tôm, và một số ít bánh kẹo cho các em nhỏ. Dù phần lương thực và thực phẩm này chỉ đủ cho một gia đình năm người có thể trang trải trong vòng một tuần, nhưng dân làng vẫn thể hiện sự trân trọng của mình khi nhận quà. Vì đã lâu lắm rồi họ mới có gạo và mì tôm để ăn thay cho rau rừng và lá khoai mì. Bên cạnh chương trình phát quà, nhóm PSXH cũng đã hỏi thăm những dân làng có thể nói lưu loát tiếng Việt về cuộc sống của đồng bào nơi đây. Từ đó, chúng tôi đã tiếp cận và hiểu được những nỗi khổ, khó khăn và sự lo lắng trong thâm tâm họ. Thường ngày, công việc chính của người dân tộc thiểu số ở làng là việc đồng áng, nhưng vì hạn hán kéo dài khiến mùa màng thất thu, nên họ đành phải bỏ đất trống để đi làm thuê làm mướn ở nơi khác. Mức thu nhập của họ sau mỗi ngày làm việc vất vả rơi vào

khoảng 5 đô la, khoản tiền ấy ít ỏi đến mức chỉ lo được vài cái miệng ăn trong nhà là đã hết nhẵn, chẳng còn dư được đồng nào để tiết kiệm cho việc khám chữa bệnh, hay tích lũy dài hạn cho con cái ăn học. Cũng vì lẽ đó, những khoản nợ sẽ phát sinh khi bệnh tật đến bất ngờ, hay con trẻ sẽ lỡ dở trong việc học hành vì thiếu kinh phí. trong một số trường hợp nhiều gia đình quá nghèo có thể sẽ không vay được tiền để chạy chữa bệnh tật, dẫn đến những cái chết thương tâm vì các căn bệnh có thể chữa được như đau ruột thừa, sốt xuất huyết, đau dạ dày,… Gánh nặng cơm áo gạo tiền cứ thế đè nặng lên đôi vai của bậc làm cha mẹ, khiến cuộc sống trong gia đình chẳng thể êm ấm, những đứa trẻ phải lớn lên trong những tháng ngày cơm không lành, canh không ngọt, phải nghe văng vẳng bên tai những lời cãi vã của mẹ cha. Tuổi thơ của những đứa trẻ nơi đây thật đáng thương làm sao, khi sinh ra thiếu thốn nguồn sữa mẹ, vì người mẹ không nhận được nhiều sự chăm sóc sau sinh, phải ăn lá khoai mì để dằn cơn đói, nên nguồn sữa cũng vì thế trở thành hiếm hoi. Đến khi các em biết ăn, thì món ăn mà các em phải làm quen cũng là lá khoai mì. Cuộc sống thiếu thốn như thế làm cho các em phát triển chậm hơn so với lứa tuổi của mình, những đứa trẻ 10 tuổi cũng chỉ có chiều cao bằng đứa trẻ năm tuổi bình thường. Suy dinh dưỡng và những bệnh tật khác đến từ nguồn nước, môi trường khiến cho phần lớn trẻ em không có sức để kháng tốt trước những bệnh dịch, hay cảm cúm. Vì sống trong hoàn cảnh thiếu thốn nhiều mặt, nên những quà bánh mà quý mạnh thường quân gửi gấm đến các em là vô cùng quý giá, đó là những hương vị khác lạ mà các em lần đầu được nếm qua trong đời ngoài mùi vị của lá khoai mì.

Qua đây, PSXH xin chân thành gửi lời tri ân đến Sư Ông, quý Thầy, quý Cô và quý Phật tử trong và ngoài nước đã cùng đồng hành với PSXH để đem đến những niềm hạnh phúc giản đơn cho người dân nghèo ở khu vực làng Chư Ruồi. Trong hành trình sắp tới, PSXH sẽ tiếp tục hỗ trợ người đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây bằng những hành trình yêu thương đem lương thực, thực phẩm và nước sạch đến cho dân làng. Từ đó có thể giảm bớt được phần nào gánh nặng cho các gia đình khó khăn, cũng như cải thiện sức khỏe của những người nông dân nghèo bằng việc cung cấp nguồn nước sạch miễn phí.

Lời kết, PSXH kính mong quý ân nhân sẽ tiếp tục đồng hành với PSXH trên từng bước chân đến với người đồng bào dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên. PSXH cũng xin kính chúc Sư Ông, quý Thầy, quý Cô và quý Phật tử trong và ngoài nước thân tâm thường an lạc, hanh phúc và bình an.

Trân trọng,

Dưới đây là video về hành trình tại làng Chư Ruồi & một số hình ảnh của các em nhỏ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *